Bước chân đầu tiên: Từ Thức Gặp Tiên

Tuy không phải là công việc vẽ minh hoạ đầu tiên, nhưng Từ Thức Gặp Tiên là series minh hoạ đầu tiên của mình được đăng tạp chí.

Trang đầu tiên bằng tiếng Anh của truyện trên tạp chí Heritage số tháng 6/2016

Trước đó một thời gian, mình làm việc tự do bằng cách tự quảng cáo portfolio trên các trang mạng tìm việc làm quốc tế và nhận việc vẽ từ đó. Sau một năm, công việc tuy không thể gọi là ổn định, nhưng mình cũng có mức thu nhập khá tốt so với nhiều người đi làm bình thường, đôi khi còn cao hơn. Tuy nhiên, bản thân công việc không hề làm mình hài lòng. Mình không biết các tranh mình vẽ sẽ đi về đâu, được in thế nào, ai sẽ xem chúng, phản ứng của độc giả ra sao,…Hơn hết, mình luôn phải ký các hợp đồng giữ bí mật với các tác phẩm này. Bản thân mình không có quyền gì với các tác phẩm của mình và sẽ không ai biết mình là tác giả.

Mình sớm từ bỏ cách kiếm tiền này. Nhưng rồi ngay lập tức, mình rơi vào trạng thái hoảng loạn của việc không biết làm gì tiếp. Cuộc sống tình cảm cá nhân của mình cũng gặp rất nhiều sóng gió, và mình thực sự bế tắc.

Bên bàn làm việc 2016

Việc vẽ minh hoạ cho truyện cổ tích đến một cách tình cờ khi mẹ mình chủ động khoe website của mình cho một cô hàng xóm ngồi chung xe buýt. Thật bất ngờ, cô ấy lại là Art Director tại tạp chí Heritage. Một thời gian liên lạc qua lại, mình được cô đề nghị vẽ dự án đầu tiên “Từ Thức Gặp Tiên”, với một deadline khá chặt. Nhưng ai mà quan tâm cơ chứ, ở thời điểm đó, mình cực kỳ khát khao được công nhận. Rụt rè và thiếu kinh nghiệm, mình nhận công việc ngay.

Nên có một website hoặc một trang portfolio riêng của bạn! Bạn không biết là nó sẽ bay xa đến đâu, ai sẽ xem nó và nó sẽ mang lại những cơ hội gì đâu!

Vào năm 2016, quy trình vẽ cuả mình như thế này:

Đầu tiên, mình phác thảo, tính toán kỹ lưỡng bố cục, hình dáng nhân vật,…trên giấy với bút chì.

Bước hai, can lại phác thảo kỹ lưỡng này lên giấy dày hơn với bút mực đen và lên chi tiết với mực.

Bước ba, scan tranh mực đen lên máy và tô màu với Photoshop.

Một bức tranh sẽ tốn ít nhất 4 ngày để hoàn thiện nếu mình làm việc liên tục không nghỉ. Khâu lên mực chi tiết và khâu tô màu với hơn 100 layers tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Để tiết kiệm thời gian, mình rủ một người bạn tham gia làm cùng. Mất hai ngày để người bạn gửi lại cho mình một bản tô màu…mà mình không ưng ý.

Trách bạn cũng không được, sửa cũng không xong, mình đành phải tự tô màu lại từ đầu. Căng thẳng lại càng căng thẳng vì mình đã bỏ lỡ 2 ngày làm việc do không dự đoán trước được điều này.

Không phải ai cũng có cùng kỹ năng và kinh nghiệm giống như mình. Vì vậy, với những việc quan trọng, hãy đảm bảo người bạn đồng nghiệp hiểu thật rõ những gì bạn mong muốn.

Có lẽ mỗi ngày trong suốt quãng thời gian hoàn thiện series, mình đều thức đến 3-4 giờ sáng và dậy làm việc tiếp vào lúc 11 giờ trưa hôm sau. Bây giờ mình đã không còn khả năng thực hiện một lối sống có hại như vậy nữa. Nghĩ lại thì ở thời điểm đó, mình thực sự rất tệ trong việc quản trị thời gian. Có lẽ là do tuổi trẻ nữa, ai cũng có lúc vậy nhỉ?

Sớm hình thành quy trình làm việc hiệu quả là sắp xếp thời gian hợp lí, bởi công việc sẽ chỉ nhiều lên và sức lực thì ngày một ít đi.

Bản vẽ cuối cùng được hoàn thiện và sẵn sàng để gửi đi. Ngày đó, mình chật vật với việc vẽ cho đúng kích thước, sửa những chi tiết rất nhỏ mãi không ưng ý. Nhưng cứ nghĩ “sắp được đăng báo rồi” là lòng lại sung sướng. Ngày đó, mình chưa giỏi giao thiệp với mọi người. Khi nhốt mình trong nhà quá lâu, những kỹ năng của bạn cũng giống như một con dao để lâu ngày bị rỉ. Tiếc là mình đã không thể hiện lời cảm ơn của mình đến với cô biên tập đầy đủ như những gì mình thấy trong lòng. Lúc trực tiếp gặp cô ở bến xe buýt, mình chỉ gật đầu cúi chào (vì đã gửi lời cảm ơn qua email) trong khi mẹ mình hồ hởi nói chuyện với cô.

BIết ơn những người đã cho bạn cơ hội và nói trực tiếp với họ điều đó. Vượt qua sự ngại ngùng thật khó nhưng điều đó sẽ còn dễ hơn việc không nói lời cảm ơn chân thành và hối hận khi nghĩ về nó trong những năm về sau.

Nghĩ lại về ngày cầm cuốn tạp chí trên tay, mình vẫn cảm thấy vui. Cảm giác đó sẽ không còn trọn vẹn khi bạn vẽ minh hoạ cuốn thứ hai hay thứ ba. Đó là một điều gì đó đặc biệt, mình đã có thể nhìn thấy kết quả cuối cùng của những ngày làm việc vất vả. Mặc dù những ngày tháng ấy có khó khăn và cô đơn, nhưng series minh hoạ “Từ Thức Gặp Tiên” đã đánh dấu những bước chập chững của mình trên con đường xây dựng sự nghiệp với nghề vẽ minh hoạ.

Project đầu tiên, bước chân đầu tiên.

Advertisement

One thought on “Bước chân đầu tiên: Từ Thức Gặp Tiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s